Tạp chí công nghệ Việt Nam

Các bước để tạo một album ảnh cưới đẹp

0

Đừng quá qua loa khi xây dựng một bộ ảnh cưới.Chỉ cần một số bước chuẩn bị đơn giản, bạn đã có thể có được một album ảnh cưới tuyệt đẹp cho riêng mình

Không thể phủ nhận rằng quá trình xây dựng một bộ ảnh cưới rất mất thời gian và chán nản, nhưng đó cũng chính được coi như một phần thưởng trong kế hoạch đám cưới hoàn hảo của bạn.Khi nhận được bộ ảnh cưới,  bản năng thúc giục bạn nhanh chóng mở ra ngắm nhìn những bức ảnh sẽ được đưa vào trong album của bạn. nhưng từ từ nào, quên những cảm giác hồi hộp đi và lần lượt thực hiện từng bước sau và, bạn sẽ nhận được một bộ ảnh hoàn hảo, cái mà có thể  ghi lại một câu chuyện đáng nhớ về bạn, thậm chí có thể thể hiện mắt nhìn đầy nghệ thuật của bạn.

 

Bước 1: Đừng nên chọn lựa một mình

Nói một cách đơn giản. cái nhìn đầu tiên của bạn về bức ảnh cưới có thể để lại những ấn tượng mạnh mẽ khác nhau, vì vậy một cách thông minh hơn để có lựa chọn chính xác hơn là bạn hãy cùng  ngắm bức ảnh với vợ/ chồng tương lai (hoặc bạn bè, chị em gái, hay đơn giản là với mẹ). Tuy nhiên, bạn cũng cần xem xét kĩ càng ý kiến của họ. giả sử như những lời nhận xét của mẹ bạn, tuy rằng có ý muốn tốt cho bạn, nhưng lại làm bạn cảm thấy áp lực hay mệt mỏi, thử tham khảo ý kiến của phù dâu và hỏi mẹ bạn sau đó. Lưu ý, dù bận rộn bất kì việc gì, cũng phải nhắc nhở người thợ chụp ảnh không được đưa  bộ ảnh của bạn cho bất kì ai. Không ai có thể giữ gìn chúng tốt hơn bạn, và không may có thể dẫn đến sự mất mát hay hư hỏng

Bước 2: Sắp xếp bộ ảnh một cách thông minh

Tin tưởng vào cảm giác của bạn ngay từ cái nhìn đầu tiên và đánh dấu bức hình mà để lại cho bạn ấn tượng sâu sắc nhất. Và cũng đừng chọn quá nhiều, chỉ nên đánh dấu khoảng 20-30 tấm bạn thích nhất và với phần còn lai, những tấm mà bạn cho là không đẹp (vì có một vị khách không mời chẳng hạn), chỉ cần cất gọn chúng đi thôi.

Bây giờ, nên phân loại những bức ảnh bạn đã chọn thành những nhóm khác nhau theo từng giai đoạn: chuẩn bị, trong lễ cưới, tiệc rượu, đón khách, những khoảnh khắc đặc biệt ( cắt bánh, phát biểu, những bức ảnh chụp ngẫu nhiên, ảnh chân dung, khiêu vũ, hay ra về nên được cho vào một nhóm riêng). Số lượng bức ảnh trong mỗi nhóm và số nhóm bạn chia ra phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, tuy nhiên cần lưu ý rằng bạn chỉ nên có khoảng 50 đến 100 bức trong album ảnh cưới chính thức sau khi đã chọn lựa kĩ càng.

Lưu ý của Knot: nếu bạn dánh dấu vào sau bức ảnh để phân loại, nên sử dụng bút chì ( dùng  bút mực vô hình có thể làm ố ảnh  và bút bi có thể vô tình làm hỏng ảnh) và viết thật nhẹ nhàng ( những dấu ấn vô tình khi dùng bút có thể làm hỏng ảnh).   Một cách hợp lý hơn thì bạn nên viết lên giấy nhớ hình dấu chấm nhỏ và dán sau bức ảnh. Hơn thế nữa, bạn còn có thể sử dụng những giấy nhớ màu khác nhau để ghi chú những bức ảnh của người khác  ( ví dụ dùng màu hồng cho bạn, màu xanh cho mẹ vợ của bạn)

Trước khi phân loại, bạn nên hỏi mượn người thợ chụp ảnh về dụng cụ đánh dấu để dễ dàng thực hiên công việc này hơn.

Bước 3: Chọn kiểu album

Có rất nhiều kiểu album khác nhau.Một nguyên tắc để tạo album ảnh cưới đó là: nếu thích phong cách truyền thống, bạn có thể chọn kiểu album classic matted với khung viền bên ngoài bức ảnh.Dựa vào chất lượng của bìa ( kiểu album truyền thống thường chọn da, vải bạt, thậm chí là giả da hay da lộn), những album kiểu này thường chắc chắn hơn và có độ bền cao hơn những loại khác.

Nếu bạn muốn những thứ mới mẻ, sáng tạo, sao lại không thử chọn album có giấy bóng kiếng. Rất nhiều thợ chụp ảnh ngày nay gợi ý khách hàng nên chọn lựa loại album rất phổ biến gần đây của Nhật, những bức ảnh được lồng trực tiếp vào những tờ giấy  bịt một đầu trong quyển sách được khắc nổi. loại này được đánh giá cao bởi sự duyên dáng( và thậm chí là sang trọng vì giá cả). Tuy nhiên, nếu chọn kiểu này,cần chắc chắn những bức ảnh của bạn đã được bảo vệ cẩn thận

Một sự lụa chọn hiện đại hơn là dạng sách ảnh (coffee-table books). Tựa như một quyển tạp chí của riêng bạn, bạn có thể thỏa sức chọn lựa về màu sắc, chất liệu và cả cách sắp xếp. giống như một quyển sách, những bức ảnh được in trực tiếp từ máy, vì vậy nên thay vì có những bức ảnh riêng, bạn có một trang sách được in ảnh của chính bạn. Chi phí để chỉnh sửa bố cục những bức ảnh có vẻ hơi đắt đỏ, nhưng một khi bạn đã có sáng tạo riêng về cách sắp xếp, bạn có thể tạo ra nhiều album với một mức giá hấp dẫn

Bạn không có hứng thú với những kiểu album thông thướng đó? Chỉ cần bạn có được file ảnh mềm từ thợ ảnh, bạn có thể lưu chung vào ổ cứng và chia sẻ lên các địa chỉ lưu ảnh,làm DVD, và yêu cầu bản in bất kì lúc nào. Những công ty như Collages.net có thể giúp bạn tạo ra album dạng DVD cho những bức ảnh cưới để đời của bạn.

Bước 4: Sử dụng thời gian hợp lý

Trung bình để hoàn thành 1 album ảnh cưới mất khoảng 6 giờ, vì vậy bạn đừng nên quá sốt ruột khi làm nó. Bạn đã mất nhiều công sức để chuẩn bị cho một đám cưới hoàn hảo, vì vậy việc dành thời gian tạo ra một album ảnh cưới xuất sắc phản ánh được cả quá trình chuẩn bị công phu đó là một cái giá hợp lý. Nhưng cũng lưu ý không nên bỏ lỡ những khoảnh khắc sau đám cưới. kể cả khi bnaj đang quay cuồng bận rộn với  đám cưới, vẫn nên chọn ra khoảng 20-30 tấm mà bạn thích nhất để lưu lại khoảnh khắc này

Bước 5: Sắp xếp câu chuyện của bạn

Hãy tưởng tượng bạn đang kể một câu chuyện về một ngày trong mơ của bạn mà không sử dụng bất kì ngôn từ nào. Hơn thế nữa, bạn muốn chắc chắn những những nhân vật, những khoảnh khắc quan trọng nhất không bị bỏ qua. Bạn có thể chọn ra những bức ảnh tuyệt nhất của chính bạn, và những tấm ảnh bình thường khác chụp đám cưới và bố mẹ của bạn, nhưng đừng quên vẫn còn có

  • Ông bà bạn
  • Anh chị em họ hàng của bạn
  • Người bạn thân lâu năm
  • Đứa cháu yêu quý của bạn

Vì vậy, để lưu lại mọi khoảng khắc của mọi người, nên sắp xếp những bức ảnh theo nội dung và thể loại. những cặp đôi hiện đại có thể chọn phong cách chụp ảnh tạp chí, ưa thích bắt trọn những khoảnh khắc tự nhiên nhất cũng đồng thời là những tấm ảnh tạo dáng thông thường. Xen lần những bức ảnh đen trắng hay tông màu trầm với những bức ảnh màu sắc rưc rỡ có thể mang lại những góc mới mẻ cho bộ ảnh của bạn.Một số nhiếp ảnh gia gợi ý tỉ lệ 1:3 (1 bức ảnh đen trắng xen với 3 bức ảnh màu), nhưng hãy để mọi thứ tự nhiên nhất có thể.

Và đừng quên chọn những bức ghi lại khung cảnh khác nhau để mang lại một bộ ảnh có chiều sâu và để lại ấn tượng sâu sắc cho người xem

  • Khoảnh khắc tung hoa
  • Những bức ảnh bạn thích
  • Những bức ảnh đồ ăn ngon lành
  • những bức ảnh toàn cảnh từ trên cao

Lưu ý của Knot: Phân loại những bức ảnh chụp cảnh vật hợp lý để không lấn át các bức chụp mọi người

Bước 6: Hoàn thành album

Đây là giai đoạn được mong đợi nhất  và cũng vui nhất: Sắp xếp những bức ảnh theo thứ tự. Bạn nên để tất cả những bức ảnh lên một cái bàn lớn để tiện sắp xếp đi sắp xếp lại và có cái nhìn tổng thể nhất về cả bộ ảnh. Nhớ kĩ rằng: Bạn đang kể một câu chuyện bằng những bức ảnh của mình. Cách dễ dàng nhât là sắp xếp các bức ảnh theo trình tự thời gian, nhưng muốn nếu bạn muốn tạo sự khác biệt một chút cũng tốt.

Một yếu tố quan trọng về tạo hình cần được xem xét là nhịp điệu.cần chú ý về sự liên kết giữa các bức ảnh.Một cách đơn giản để tạo cho album của bạn sự tự nhiên mà vẫn liền mạch là chọn những bức ảnh động có ý nghĩa. Ví dụ: khoảnh khắc chú rể nắm tay cô dâu cùng bước vào lễ đường có thể là bức ảnh động ý nghĩa nhất mở đầu cho cả album.

ở bước này, bạn cũng có thể  thử nhiều bố cục khác nhau. Ví dụ một số trang trưng bày những bức chân dung kích cỡ 8’x10’, số khác là kích cỡ 5”x7”  xen kẽ các bức ảnh nhỏ hơn. Thậm chí ngay cả một công cụ đơn giản như Microsolf  Word  cũng có thể giúp bạn thiết kế bố cục. Vì vậy, việc tạo ra một album ảnh tuyệt vời là một việc dễ dàng .

Với hướng dẫn thiết kế album ảnh cưới trên, các bạn đã có thể lựa chọn được những bức ảnh đẹp và có bộ ảnh cưới ấn tượng.

 

Leave A Reply

Your email address will not be published.